วันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2554

BELL'S PALSY เส้นประสาทเส้น ที่ 7 อักเสบ ปวดต้นคอ มุมปากตก ปากเบี้ยว หลับตาไม่สนิท

BELL'S PALSY เส้นประสาทเส้น ที่ 7 อักเสบ
 
อะไรคือ Bell's palsy? เป็นภาวะที่เส้นประสาทควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้ามีการอักเสบหยุดการทำงาน ทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงด้านเดียวกัน คือ เปลือกตาตกลง มุมปากตกลง หลับตาไม่สนิท น้ำไหลมุมปาก ขยับยิ้มมุมปากด้านนั้นๆ ไม่ได้ ดังรูป
สามารถเกิดได้กับทุกคน เท่ากันทุกเพศ โอกาสจะเพิ่มขึ้นในคนที่เป็นเบาหวาน ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักหายเป็นปกติดี มีส่วนน้อยที่มีอาการหลงเหลืออยู่ต่อไป ถ้าคุณมีอาการที่สงสัยว่าเป็น Bell's Palsy สมควรพบแพทย์โดยด่วนเพื่อให้การรักษาให้โรคหายเร็วขึ้น
Reference; Uptodate.com
สาเหตุของBell 's palsy เกิดจากการอักเสบของเส้นประสาทเส้นที่ 7 ที่ควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้า โดยอักเสบจากเชื้อไวรัส มีหลักฐานพบว่ามักเป็นจากเชื้อ herpes simplex virus (HSV) หรือ เริม หรือ ร้อนใน ที่ให้เกิดแผลร้อนในที่ปากและอวัยวะเพศ นอกจากนั้นอาจเป็นจากเชื้ออื่นๆ เช่น งูสวัดหรือherpes zoster virus, cytomegalovirus, and Epstein Barr virus. การอักเสบทำให้เส้นประสาทบวม มีผลทำให้เส้นเลือดเล็กๆๆ ที่เลี้ยงเส้นประสาทส่งเลือดไปเลี้ยงเส้นประสาทไม่ได้ รบกวนการทำงานของเส้นประสาททำให้ไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้าให้ทำงานได้ คือกล้ามเนื้อที่ใช้ปิดตา และ ยิ้ม
อาการของ BELL'S PALSY
 • Eyebrow sagging คิ้วตกลง
 • Drooping of the eye and corner of the mouth เปลือกตาตกลง มุมปากตก
 • One eye will not close completely ปิดตาไม่สนิท ทำให้ตาแห้ง
 • lose the sense of taste on the front of the tongue ชาลิ้น
 • Loud noises may cause discomfort in the ear หูอื้อ
 • เคี้ยวแล้วน้ำลายไหลเพราะปิดปากไม่สนิท
อาการปกติจะชัดเจนใน 1-2 วัน แต่ส่วนใหญ่มักค่อยๆ ดีขึ้นใน 3 สัปดาห์ หายสนิทอาจต้องใช้เวลาถึง 3-6 เดือนได้
การวินิจฉัย โดยการตรวจร่างกายเป็นหลัก ไม่มีจำเป็นต้องตรวจเลือดหรือเอกซเรย์ ยกเว้นในรายที่เป็นนานเกิน 2 เดือนอาการไม่ดีขึ้น อาจจำเป็นต้องเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กเพื่อยืนยันว่าไม่มีเนื้องอก
การรักษา มีการรักษาช่วยให้ผู้ป่วยหายเร็วขึ้น โดยเฉพาะถ้าได้รับการรักษาใน2-3 วันแรกของการเป็น การดูแลดวตาของคุณ คุณจำเป็นต้องดูแลตาให้ดี เพราะปิดตาไม่สนิทอาจทำให้มีแผลที่กระจกตาได้  แนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมระหว่างวัน และ moisturizing ointment ตอนกลางคืน และสวมแว่นกันลมและแดดในช่วงกลางวันที่เปลือกตาทำงานไม่ได้ดีในการปกป้องอันตรายจากลมและแดด หรือใช้ patch ปิดตาช่วงการกลางคืนได้ แต่เราไม่แนะนำให้ใช้เทปหรือผ้าก๊อซปิดตาเนื่องจากอาจบาดกระจกตาได้ ผู้ป่วยที่เป็นในช่วง 2-3 วัน มักได้รับ prednisone ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อช่วยให้เส้นประสาทยุบบวมหายเร็วขึ้น และยาอีกชนิดคือ ยาต้านไวรัส เช่น acyclovir, valacyclovir, falciclovir
การหายของBELL'S PALSY ทั่วไปน้อยมากที่จะไม่หายดี ถ้าเริ่มดีขึ้นใน 3 สัปดาห์พบว่าโอกาสที่หายสนิทสูงมาก แต่อย่างไรก็ตามมีคนไข้จำนวนเล็กน้อยที่มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อใบหน้าเหลืออยู่เล็กน้อยถึงปานกลาง
ผู้ป่วยบางคนที่มีอาการรุนแรงมาก เมื่อหายอาจมีการงอกของเส้นประสาทใหม่และเกิดอาการแปลกๆ เช่น
 • When you blink your mouth may twitch เมื่อกระพริบตามุมปากคุณกระตุก
 • Smiling may cause your eye to close เมื่อคุณยิ้ม ตาคุณกลับปิดลง
 • When you salivate (eg, before eating), tears may flow from one eye เมื่อคุณเคี้ยว กลับมีน้ำตาไหล
โอกาสเป็นซ้ำน้อยมาก แต่มีรายงานพบประมาณ 7 - 15 %

2 ความคิดเห็น:

 1. เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยและผู้ดูแล ขอบคุณความรู้ของคุณหมอมากเลยค่ะ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณคะ อยากให้ทุกคนแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งกายและใจ อยากให้ค้นเรื่องอะไรบอกได้นะคะ

  สุขสันต์ปีใหม่ 2555 คะ

  ตอบลบ