วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

BPPV หรือ โรคบ้านหมุนขณะเปลี่ยนท่า หรือ โรคบ้านหมุนจากหินปูนหรือตะกอน แคลเซียมในหูชั้นใน

BPPV คือโรคอะไร ?


เป็นโรคเวียนศีรษะ บ้านหมุน จากตะกอนหินปูนในหูชั้นใน เป็นสาเหตุของโรคเวียนศีรษะบ้านหมุนที่พบบ่อยที่สุด มักเกิดจากความเสื่อมของอวัยวะในหูชั้นใน จึงมักพบสูงขึ้นในผู้สูงอายุ แต่อย่างไรก็ตามพบว่าผู้ป่วยอายุน้อยๆ ก็สามารถพบได้ สถิติทั่วไปสามารถพบได้ตั้งแต่อายุ 30-70 ปี พบได้ทั้งสองเพศ พบในหญิงมากกว่าชายเล็กน้อย

เวียนแบบไหน น่าจะเวียนศีรษะจากโรค BPPV ?
ผู้ป่วยมักมีอาการเวียนศีรษะ ร่วมกับบ้านหมุน ในขณะเปลี่ยนท่าทางของศีรษะกระทันหัน ประวัติที่พบบ่อย เช่น รู้สึกบ้านหมุน ถ้าเป็นแปล๊บเดียวบางครั้งให้ประวัติว่ารู้สึกวูบๆๆ เหมือนถูกพัก อาจพบตอนที่ตื่นนอนมาบ้านหมุนตอนลุกจากที่นอน หรือล้มตัวลงนอน ขณะพลิกตัวทางขวาหรือซ้าย ก้มหยิบของ เงยหน้าสระผม มักเป็นช่วงสั้นๆ ส่วนใหญ่ไม่เกินหนึ่งนาที
ถ้าเป็นรุนแรงจะมีคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย มักมีอาการร่วมกับช่วงที่มีอากาารบ้านหมุน ซึ่งจะหายไปเมื่อหันศีรษะอยู่ในท่าที่ไม่เวียนศีรษะ
สามารถเวียนศีรษะ บ้านหมุนได้วันละหลายครั้งต่อวัน แต่มักจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่มักเวียนมากในช่วงสามถึงห้าวันแรก หลังจากนั้นค่อยๆ ดีขึ้น มักหายสนิทประมาณ สองสัปดาห์ถึงสองเดือน
ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยเป็นซ้ำ แต่สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีก หลังจากผ่านไปหลายเดือนหรือปี

ไม่ควรพบอาการอะไรในโรค BPPV?
ผู้ป่วย BPPV ไม่มีอาการหูอื้อ ไม่พบการสูญเสียการได้ยิน หรือ เสียงผิดปกติในหู ยกเว้นในรายเป็นโรคหูเดิมอยู่ก่อน ถ้าพบอาการเหล่านี้ให้สงสัยว่าไม่ใช่ BPPV สามารถพบได้ในโรค Meinere's disease หรือ โรคน้ำในหูชั้นในผิดปกติ และ เส้นประสาทหูอักเสบ
ผู้ป่วยไม่ควรมีอาการ ชา แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด เดินเซขณะที่ไม่บ้านหมุนแล้ว ควรรู้ตัวดี ถ้ามีอาการที่กล่าวมาแล้วหรือซึมลง แสดงว่ามีพยาธิสภาพที่ก้านสมอง ซึ่งอาจเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง หรือ เนื้องอกได้

พยาธิกำเนิดและพยาธิวิทยา


ปกติคนเราเวลาหันซ้ายขวา ศีรษะคนเราเคลื่อนไหว ทำให้ลูกตาของเคลื่อนไหวคู่กันไปอัตโนมัติทำให้ภาพที่เรามองยังชัดอยู่ ไม่มีภาพซ้อน
โดยการเคลื่อนของลูกตาเกิดตามคำสั่งของเส้นประสาทหู ซึ่งเกิดจากการสั่งงานของตะกอนแคลเซียมในหูชั้นใน ส่งสัญญาณไปที่สมองและสั่งงานมาที่กล้ามเนื้อลูกตาให้เคลื่อนตามศีรษะที่หมุน ดังภาพด้านบน

ที่นี้ถ้าตะกอนหินปูนมันอยู่ผิดที่ก็ทำให้สัญญาณมันเยอะกว่าปกติ ทำให้เกิดภาวะบ้านหมุนเนื่องจากลูกตาหมุน เกิดอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน ซึ่งเป็นภาพลวงตาที่เห็นบ้านหรือสิ่งที่อยู่รอบตัวเราหมุน แต่จริงบ้านอยู่เฉยๆ ที่หมุนเนื่องจากลูกตาหมุน ซึ่งภาษาแพทย์เรียกว่า true vertigo นั้นเอง ดังภาพด้านล่าง


พรุ่งนี้ถ้าหมอไม่เหนื่อยมา เรามาดูกันต่อเรื่องการวินิฉัยและรักษาต่อคะ
ขอให้ทุกคนแข็งแรงนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น